Tôi đã mua căn nhà thứ 3 vào năm 31 tuổi, bạn có tin không ?

Tôi là Meghan Lawler, 31 tuổi. Nghề nghiệp chính của tôi là một nhà tư vấn trong ngành chăm lo sức khỏe. Việc làm này cùng với những lần tôi làm thêm khuya đã đem lại cho tôi một mức lương thoải mái và đủ để tôi lập tài khoản ngân hàng riêng. Tôi hết mình vì công việc, tôi có những mối quan hệ xã hội rất tốt bên ngoài nhưng vẫn dè sẻn được. Bạn có ngạc nhiên là tại sao tôi lại mua được 3 căn nhà cho tới hiện tại không ?

Dành thời gian đi du lịch

Đại đa số mọi người để một số tiền đáng kể trong tuần để làm các việc : đi lại, giải trí, ăn uống, sắm sửa. Tôi thì không có như vậy. Trong nhiều năm, tôi không cố gắng để chất cho đầy tủ lạnh như nhiều người mà chỉ canh chừng làm sao cho đủ dùng vào cuối tuần. Đi chơi rất nhiều cũng giúp tôi tích thêm điểm với các hãng hàng không và khách sạn, vì thế tôi luôn đi du lịch với giá rẻ và nhiều lợi tức.

Tôi thấu bạn đang nghĩ gì, nhưng thật sự tôi không phải bỏ ra quá nhiều. Trong những năm qua, tiền nhà của tôi đã gia tăng, nhưng tôi đã nỗ lực để không cho leo quá thu nhập của mình. Nếu có xài tiền nhiều thì tôi chỉ chi cho những việc mang lại lợi ích cho tôi (thí dụ như tôi đón Uber đến sân bay thay vì đi tàu hỏa), nhưng tôi sẽ không xài tiền nhiều cho ăn uống hoặc những bộ quần áo sang trọng. Thay vì vậy, tôi đã tập trung vào đầu tư, và bất động sản dường như là một khởi đầu cho quá trình tích cóp làm giàu của tôi.

Đầu tư bất động sản

Tôi đã trải qua rất nhiều thời gian để trả tiền mướn nhà cho đến giữa năm 20 tuổi và nghĩ ra rằng sao mình chi tiền quá nhiều đến như vậy. Vì vậy, khi tôi đã để dành đủ số tiền tiết kiệm, vào tuổi 26, tôi đã quyết định mua nhà riêng của mình: một căn hộ hai phòng ngủ ở Chicago với giá 390.000 đô la. Tôi đã mời em gái tôi vô ở chung để nhẹ phí sinh hoạt.

Hai năm sau, tôi dọn đến Denver và quyết định cho thuê căn hộ của tôi ở Chicago. Với số tiền của những người mướn nhà, không tính các khoản phí thế chấp, thuế, bảo hiểm và lệ phí hiệp hội chủ nhà, tôi đã thu được khoảng 500 đô la một tháng. Trong khi đó, tôi mướn căn hộ ở Denver. Ở mới 1 năm thì tôi quyết định mua. Thị trường bất động sản Denver lúc đó đang lên. Theo Redfin, giá bán trung bình đã tăng từ 265.000 đô la vào tháng 7 năm 2013 lên 370.000 đô la một năm, và tôi muốn mua trước khi nó lên quá cao.

Ý muốn của tôi là nhà phải nằm ở vị trí thuận lợi và rộng để tôi còn cho thuê. Tôi mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Lower Highlands, một khu phố có sau này xa tít ở Denver, với giá 355.000 USD ngay trước khi tôi tròn 30 tuổi.

Mẹo: Nếu bạn quen biết nhiều bạn bè, hãy mời họ về ở chung để chia tiền ra cho tiết kiệm.

Hè năm ngoái, tôi tiếp tục săn nhà và may mắn thay tôi đã tìm được một căn hộ xinh xắn mà tôi cảm thấy bản thân có thể gắn bó dài lâu. Đặc biệt phía sau có sân lớn, thứ mà mấy con cún yêu của tôi rất thích.

Bằng cách gì đầu tư bất động sản có hiệu quả

Với riêng tôi thì tôi khoái sự ổn định của bất động sản với các chiến lược đầu tư khác, nhưng bạn chớ nôn nóng. Tôi cũng may mắn khi lúc vay tiền mua nhà thì lãi suất thấp – toàn bộ lãi của tôi là 4% hoặc ít hơn.

Quả ngọt của tôi đến từ chính sách chọn vị trí hiệu quả trong khoản tiền lương của mình. Chicago và Denver là những nơi có giá cả vừa phải để sinh sống, và tôi biết rằng tôi sẽ không thể làm điều này ở các thành phố đắt đỏ hơn như San Francisco hay New York. Bạn có thể làm như tôi được không ? Dĩ nhiên là được, nhưng đừng xem nó là tất cả. Khi tôi mua căn nhà thứ ba của mình, tôi nhận ra đa số tiền của tôi bị mắc kẹt trong bất động sản, vì thế để đa dạng hóa, tôi đã bán căn hộ Chicago của mình vào mùa hè này.

Làm một “bà trùm BĐS” bán thời gian không phải lúc nào cũng suôn sẻ – bạn phải kiếm những người thuê nhà có chất lượng và xử lý các vấn đề về bảo trì, giống như lúc trước người thuê nhà tôi làm hư hòm thư chung của cả nhà và phải mất một tháng sửa chữa. Nhưng bù lại thu nhập và sự đảm bảo là xứng đáng đối với tôi.

Tôi tin rằng trong số các bạn có rất nhiều người đồng ý với tôi. Mới tuần trước tôi đã đến ăn tối với một người sở hữu 20 căn hộ cho thuê tại khu vực Atlanta. Ông ấy nói ông ấy đang tính nghỉ hưu, và tôi tin rằng ông ấy đang chuẩn bị.

Business insider