Kiến trúc xanh – chìa khóa cho tương lai nhân loại

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KIẾN TRÚC XANH

Sự vững chắc – đó là đặc điểm và cũng là đề nghị bậc nhất trong kiến trúc xanh. Trong khi toàn bộ các tòa nhà xanh không mang phần nhiều các tính năng sau, kiến ​​trúc và thiết kế xanh có thể bao gồm:
– Hệ thống thông gió được thiết kế hiệu quả
– Ánh sáng và thiết bị không tốn năng lượng
– Cảnh quan được thiết kế mục đích tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời triệt để nhất
– Giảm thiểu mức thấp nhất đến môi trường sống tự nhiên
– Những nguồn năng lượng thế chỗ như năng lượng mặt trời hoặc điện gió
– những vật liệu phi tổng hợp, không độc hại sử dụng trong và ngoài
– Gỗ và đá có sẵn tại địa phương, tránh việc vận tải xa hạn chế phí phạm.
– Tận dụng các đường nét cũ, cải tạo không gian cũ mà không cần phải đập hết xây lại.
– Không gian phải được dùng hiệu quả
– Tối ưu hoàn toàn những yếu tố tự nhiên và không gian sống

LEED – CHỨNG CHỈ XANH:

Trong khoảng năm 1993, Hội đồng dự án Xanh Hoa Kỳ đã quảng bá thiết kế xanh. Năm 2000, họ tạo ra 1 hệ thống thẩm định mà những nhà xây dựng, phát triển và kiến ​​trúc sư có thể tuân thủ và sau đó ứng dụng cho tiêu chuẩn về vấn đề xây dựng những dự án tiết kiệm năng lượng và kiểm soát an ninh môi trường sống của con người. US10C viết: “Các dự án theo đuổi chứng chỉ LEED phải thỏa mãn trên một số mảng giải quyết các vấn đề về tính vững bền. “Dựa vào số điểm đạt được, một công trình sẽ nhận được một trong các cấp độ chứng chỉ như Bạc, Vàng và Bạch kim.” Giấy chứng thực kèm theo đó là một khoản tiền thưởng, nhưng nó có thể được ứng dụng cho mọi dự án từ nhà ở đến văn phòng”.

KIẾN TRÚC XANH TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG:

Thiết kế xanh sở hữu lắm tên liên quan và các khái niệm kết hợp với nó, kế bên sự phát triển bền vững là chủ đạo. một số người chú trọng về sinh thái và đã ứng dụng các cái tên như thiết kế sinh thái, kiến ​​trúc gần gũi cùng môi trường, và thậm chí cả kiến ​​trúc học. Những người khác thì lấy ý tưởng ​​từ phong trào bảo vệ môi trường trong cuốn sách “Mùa xuân tĩnh lặng” của Rachel Carson xuất bản năm 1962 – như là kiến trúc thân thiện với địa cầu, kiến ​​trúc môi trường, kiến ​​trúc tự nhiên, và thậm chí cả kiến ​​trúc hữu cơ có các góc cạnh của kiến ​​trúc xanh.

Dự án có thể đẹp và thậm chí được xây dựng từ những vật liệu đắt tiền, nhưng không được “xanh”. Tương tự, một công trình có thể rất “xanh” nhưng nhìn không thu hút. Kiến ​​trúc sư La mã Vitruvius gợi ý là ba tôn chỉ về kiến ​​trúc – được xây dựng tốt, phục vụ tốt cho mục đích sử dụng, đẹp mắt. Vậy làm sao để hướng đến điều đó ?

Viện khoa học xây dựng quốc gia (NIBS) lập luận rằng tính bền vững phải là một phần của toàn bộ quá trình thiết kế, ngay từ khi bắt đầu dự án. Họ dành rất nhiều trang web cho WBDG-Hướng dẫn thiết kế rất nhiều tòa nhà tại www.wbdg.org. Các tiêu chí thiết kế phải có mối quan hệ với nhau, trong đó thiết kế cho sự bền vững chỉ là 1 góc cạnh. “Một công trình thực sự thành công là một trong những mục tiêu của công trình được xác định sớm,” họ viết, “và các mối quan hệ phụ thuộc của tất cả những hệ thống công trình được kết hợp đồng thời từ thời kỳ lập kế hoạch và thực hành.” Thiết kế kiến ​​trúc xanh chẳng phải là một thứ bổ sung thêm vào. NIBS gợi ý rằng các hệ thống này phải được hiểu, đánh giá, và ứng dụng thích hợp:

– Khả năng tiếp cận
– Tính thẩm mỹ
– Hiệu quả giá tiền
– Công năng
– Tính bền vững
– Sự thoải mái và sức khỏe của người bên trong
– An ninh và an toàn
– Bảo quản dễ dàng

THÁCH THỨC 2030 :

Đổi thay khí hậu sẽ không tuyệt chủng địa cầu. Hành tinh này sẽ tiếp diễn trong hàng triệu năm dù cho đến hạn của sự tồn tại của con người. Bên cạnh đó, thay đổi khí hậu có thể phá hủy những loài sinh vật trên trái đất mà không thể thích nghi nhanh cùng điều kiện mới.

Lĩnh vực xây dựng đã phải công nhận rằng chính họ là một trong những cỗi nguồn khiến cho nâng cao hiệu ứng nhà kính. Thí dụ, sản xuất xi măng, thành phần cơ bản trong bê tông, được cho là một trong các lĩnh vực đóng góp lớn nhất cho lượng phát thải khí nhà kính. Từ thiết kế tới nguyên liệu xây dựng, ngành công nghiệp này đang bị đặt ra thách thức để đổi thay.

Kiến trúc sư Edward Mazria đã đi đầu trong việc biến đổi ngành công nghiệp xây dựng từ một kẻ gây ô nhiễm chính sang 1 tác nhân bảo vệ môi trường. Ông đã không làm kiến trúc nữa mà dành thời gian để tập trung vào công ty phi lợi nhuận mà ông sáng lập vào năm 2002. Tiêu chí của Kiến trúc 2030 chỉ đơn giản là: “Tất cả các dự án mới vẫn sẽ lớn mạnh nhưng không làm cho nâng cao thêm khí cacbon vào năm 2030 . ”

Kiến trúc xanh, hay thiết kế xanh, là 1 lối đi mới trong xây dựng để tránh các ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ con người và môi trường bằng phương pháp lựa chọn vật liệu xây dựng gần gũi và phù hợp thực tế xây dựng. Vậy những nước, các tổ chức tư nhân liệu sẽ áp dụng ra sao với kiến trúc xanh ?